Mọi Chuyện Rồi Sẽ Qua Đi: Khi Chúng Ta Thấy Biết Sự Vô Thường, Cuộc Đời Sẽ Bình Yên - This Too Shall Pass: Why a Peaceful Life is Found in Impermanence

29 Tháng Mười 20195:40 CH(Xem: 9188)
Mọi Chuyện Rồi Sẽ Qua Đi: Khi Chúng Ta Thấy Biết Sự Vô Thường, Cuộc Đời Sẽ Bình Yên - This Too Shall Pass: Why a Peaceful Life is Found in Impermanence

FourSeason1_B

Mọi Chuyện Rồi Sẽ Qua Đi:
Khi Chúng Ta Thấy Biết Sự Vô Thường, Cuộc Đời Sẽ Bình Yên
This Too Shall Pass: Why a Peaceful Life is Found in Impermanence
Steve Bloom
Chuyển Ngữ: Nguyễn Văn Tiến
Source-Nguồn: dosomethingcool.net


__________________

Mọi Chuyện Rồi Sẽ Qua Đi: Khi Chúng Ta Thấy Biết Sự Vô Thường, Cuộc Đời Sẽ Bình Yên

Ngày xưa ở nước Ba Tư, có một vị vua (theo đạo Hồi Giáo) đã cho tập họp tất cả những vị quan thông thái nhất của mình, rồi hỏi họ rằng liệu có một câu thần chú nào mà nhà vua có thể làm theo, để giúp nhà vua vượt qua được mọi tình huống, bất kể lúc nào và ở đâu, trong lúc vui hoặc lúc buồn, trong lúc chiến thắng hoặc khi thất bại.

 

Sau khi suy nghĩ rất lâu về một câu hỏi khó hiểu như vậy, các nhà thông thái đã dâng lên nhà vua một chiếc nhẫn, với một dòng chữ khắc trên đó. Họ khuyên nhà vua đừng nhìn dòng chữ nầy, cho đến khi nhà vua thật sự có nhu cầu.

 

Một thời gian sau đó, có một vương quốc láng giềng đã tấn công nước nầy, và nhà vua buộc phải chạy trốn cùng với tàn quân của ông, sau đó ông và quân lính bị mắc kẹt vì cuối con đường là một thung lũng sâu. Khi ông nghe tiếng quân của kẻ thù đến gần, nhà vua rơi vào trạng thái hoàn toàn bất lực, trước một tình huống tuyệt vọng.

 

Rồi nhà vua nhớ tới chiếc nhẫn. Ông nhìn xuống dòng chữ khắc trên chiếc nhẫn:

 

"Chuyện nầy rồi sẽ qua đi."

 

Dòng chữ nầy ảnh hưởng đến nhà vua rất nhiều. Khi nhà vua nghĩ về dòng chữ, ông bình tĩnh trở lại, và ông chờ xem kẻ thù của ông có phát hiện ra nơi ông núp hay không. Cuối cùng, tiếng chân ngựa từ từ giảm dần rồi biến mất. Sự nguy hiểm đã đi qua rồi.

 

Ngay lập tức, nhà vua cho tập họp lại lực lượng của mình, và đoàn quân của ông chiến đấu anh dũng trong một cuộc phản công lại. Cuối cùng, ông đã đánh đuổi được kẻ thù, và giành lại vương quốc của mình.

 

Khi nhà vua trở về, mọi người chào đón ông như một vị anh hùng. Mọi người thẩy hoa nhiều như tắm lên trên người của ông; rồi mọi người nhảy múa một cách vui vẻ.

 

Nhìn thấy một cảnh tượng hạnh phúc như vậy, nhà vua nghĩ thầm, "Ta là một trong những vị vua vĩ đại nhất, trong lúc còn sống. Không ai có thể đánh bại ta". Khi buổi lễ kỷ niệm diễn ra chung quanh nhà vua, sự tự phụ và cái-tôi của ông càng lúc càng trở nên lớn hơn.

 

Đột nhiên, nhà vua nhớ đến dòng chữ trên chiếc nhẫn. Một lần nữa, ông nhìn xuống và đọc nó:

 

"Chuyện nầy rồi sẽ qua đi."

 

Và nhà vua nhận ra rằng buổi lễ kỷ niệm này sẽ ngắn ngủi và tạm thời. Nhà vua thư giãn một lần nữa, rồi ông để cho sự tự phụ của mình tan biến vào trong trạng thái khiêm nhường. Bởi vì thời gian tốt đẹp nầy có thể là tạm thời, nhà vua chào đón tất cả mọi người với một lòng biết ơn (mà ông vừa mới phát hiện ra), ông quyết tâm tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc nầy.

 

CUỘC SỐNG THÌ LUÔN LUÔN THAY ĐỔI - MỌI CHUYỆN RỒI SẼ QUA ĐI

 

Câu chuyện này gắn liền với một quan niệm của Đạo Phật gọi là "sự vô thường". Đây là ý tưởng cho rằng, mọi thứ mà chúng ta trải nghiệm chỉ đơn giản là một chuỗi các khoảnh khắc. Tất cả sự tồn tại thì ở trong một trạng thái thay đổi liên tục - không có gì là cố định, chỉ là sự ngắn ngủi và tạm thời.

 

Thay vì xem cuộc sống của chúng ta là một câu chuyện dài như một vòng quay tròn, thì "sự vô thường" xem mọi thứ là một chuỗi những thay đổi liên tục.

 

Cuộc sống luôn luôn thay đổi, và phát triển. Nhìn chung quanh chúng ta, ngay cả những thứ được xem như là cố định như các dãy núi, thực sự dãy núi đang trải qua những thay đổi liên tục khi các áp lực nằm ở bên dưới núi di chuyển, và định hình lại kích thước và cấu trnúi.

 

Ý tưởng về vô thường thì khó hiểu đối với một số người. Sự thay đổi thì luôn luôn không dễ dàng để trải nghiệm, và nếu mọi khoảnh khắc chỉ là sự tạm bợ, thì chẳng có gì - ngay cả những thời điểm tốt đẹp - có thể kéo dài mãi mãi.

 

Tuy nhiên, chúng ta nhận ra một vẻ đẹp về sự vô thường qua câu chuyện nầy. Khi chúng ta chấp nhận ý tưởng "mọi chuyện rồi sẽ qua đi", chúng ta có thể sống một cuộc đời bình yên hơn.

 

KHI CUỘC SỐNG CHÚNG TA TRỞ NÊN KHÓ KHĂN, VÀ TỒI TỆ

 

Trong câu chuyện nầy, cuộc đời của nhà vua đã có những lúc đau khổ nhất, lúc mà ông đang bị kẻ thù bao vây, lúc mà vương quốc của ông đang trên bờ vực của sự hủy diệt. 

 

Tuy nhiên, khi nhà vua xem xét hoàn cảnh của mình, ông biết chỉ là tạm thời, ông nhận ra rằng tình huống nầy, dù làm cho ông kinh hoàngsợ hãi, cuối cùng rồi cũng phải kết thúc. Chuyện nầy không thể kéo dài mãi mãi.

 

Khi gặp cảnh đau lòng hoặc sự mất mát xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta có thể quá vội vàng để nghĩ rằng chuyện xảy ra nầy là chuyện vĩnh viễn. Cho dù bạn bị mất việc, hoặc là bị chấm dứt một mối quan hệ, hoặc là đơn xin học đại học của bạn bị từ chối, bạn sẽ bị cuốn hút vào sự đau khổ của các chuyện đang diễn ra vào thời điểm đó.

 

Có vẻ như thể bạn đang bị mắc kẹt, bạn không thể nào di chuyển về phía trước được.

 

Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần phải nhớ rằng, "chuyện nầy rồi sẽ qua đi". Những khoảnh khắc khó khăn không thể kéo dài mãi mãi. Cho dù phải mất nhiều ngày, nhiều tuần lễ, hoặc thậm chí vài năm, cuối cùng hoàn cảnh và tình huống sẽ thay đổi, và những tình huống khó khăn và đau khổ sẽ bị chôn vùi vào quá khứ.

 

Đôi khi, một lời nhắc nhở ngắn - "chuyện nầy chỉ là tạm thời" - chính là những gì bạn cần, để giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn.

 

KHI CUỘC SỐNG CHÚNG TA TRỞ NÊN TỐT ĐẸPVUI VẺ  

 

Tập trung vào sự vô thường không chỉ quan trọng cho các thời điểm khó khăn. Sự vô thường rất hữu ích khi mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp.

 

Sau khi nhà vua chinh phục kẻ thù, rồi ông trở về vương quốc của mình trong chiến thắng, ông được bao quanh bởi một buổi lễ kỷ niệm tuyệt vời để vinh danh ông. Điều nầy thúc đẩy cái tôi của ông, làm cho ông tự phụ và kiêu ngạo, cho đến khi ông nhìn vào chiếc nhẫn, và ông nhận ra rằng "chuyện nầy rồi sẽ qua đi".

 

Ở đây, trở ngại của ông không phải là một nghịch cảnh; đây là chuyện ông tự thổi phồng hình ảnh bản thân mình với vận may đang diễn ra chung quanh ông.

 

Khi mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp với chúng ta, chúng ta thường trở nên kiêu ngạo quá đáng. Chúng ta trở nên quá tự tin, và xem thường những tình huống của chúng ta. Bằng cách chúng ta tự nhắc nhở bản thân rằng các thời điểm tốt đẹp cũng chỉ là tạm thời, điều nầy giúp cho chúng ta ghi nhớ và trân qu‎ý thời gian nầy.

 

Nếu bạn đã từng yêu một người và khi bạn mất họ, thì bạn sẽ nhận ra rằng, thật là dễ dàng để không biết trân qu‎ý‎ một người nào đó.

 

Nếu bạn đã từng có những lúc vui vẻ, và khi ngày vui qua đi, bạn sẽ biết mình nên dành thêm nhiều thời gian để trân qu‎ý và thưởng thức các khoảnh khắc nầy.

 

Khi nhà vua nhận ra sự vô thường của buổi lễ kỷ niệm nầy - và ông biết rằng vận may của ông có thể bị đảo ngược trong tương lai - ông đã từ bỏ cái-tôi của mình để ông có thể mở đường cho lòng biết ơn.

 

Bằng cách nhận ra sự vô thường trong những thời điểm tốt đẹp, bạn tự nhắc nhở bản thân mình là bạn đã may mắn như thế nào. Khi bạn biết các thời điểm tốt đẹp có thể chấm dứt, bạn sẽ không xem thường bất cứ điều gì. Điều nầy giúp bạn tận hưởng thời gian bạn có, và bạn cảm thấy biết ơn hơn cho mỗi khoảnh khắc tốt đẹp đến với bạn.

 

Không giống như nhà vua, chúng ta không ai cần đến một chiếc nhẫn với dòng chữ nầy. Chúng ta chỉ cần tự nhắc nhở bản thân rằng "mọi chuyện rồi sẽ qua đi", chúng ta nên có một cái nhìn đúng đắnrõ ràng, về các thời điểm tốt đẹp và khó khăn trong cuộc sống của chúng ta, để mang lại cho mỗi khoảnh khắc của chúng ta một sự bình yên hơn trước.

This Too Shall Pass: Why a Peaceful Life is Found in Impermanence

 

In ancient Persia, a sultan called upon all his wisest men and asked them if there was a mantra he could follow that would help him get through any situation, no matter the time or place, in every joy and sorrow, defeat and victory.

 

After thinking for a long time on such a puzzling question, the wise men gave the sultan a ring with an inscription on it. They advised him to not look at it until he was in desperate need.

 

Some time later, a neighboring kingdom attacked and the sultan was forced to flee with the remnants of his army until he was trapped at the end of a road by a deep valley. As he heard his enemies approaching, he fell into deep despair over the hopeless situation.

 

Then he remembered the ring. He looked down at it to the inscription which read:

 

“This too shall pass.”

 

The message affected him greatly. As he thought about it, he calmed down and waited to see if his enemies would discover his whereabouts. Eventually the noise of horses receded and disappeared. The danger had passed.

 

The sultan immediately regrouped his forces and fought bravely in a counterattack. Eventually he overtook his enemies and regained his empire.

 

Upon his arrival, the people greeted him as a hero. Flowers showered on him from every house; people danced joyously.

 

Looking over such a happy occasion, the sultan thought to himself, “I am one of the greatest people alive. No one can defeat me.” As the celebration continued around him, his vanity and ego grew larger.

 

Suddenly, he remembered the ring with its inscription. He looked down at it again and read it:

 

“This too shall pass.”

 

And he realized this celebration is only temporary. He relaxed once again and let his vanity fade into a state of humbleness. Because good times may be temporary, he greeted everyone with a newfound sense of gratitude, resolving to enjoy this moment for as long as it lasts.

 

LIFE IS CONSTANTLY IN FLUX - All THINGS WILL PASS
 

This story ties in with a Buddhist concept called “impermanence.” It’s the idea that everything we experience is simply a series of moments. All of existence is in a constant state of flux – nothing is fixed, only temporary.

 

Rather than seeing our life as one long story arc, “impermanence” sees everything as a constant series of changes.

 

Life is always evolving. Even around us, things that seem permanent such as mountains are actually going through constant changes as the teutonic forces underneath move and reshape its size and structure.

 

The idea of impermanence is difficult for some people. Change isn’t always easy to go through and if every moment is only temporary, then nothing – even good times – can last forever.

 

But there’s a beauty to the idea of impermanence captured by this story. When you accept the idea that “this too shall pass”, you can live a more peaceful life.

 

WHEN THINGS ARE GOING BAD

 

In the story, the sultan reached one of the lowest points in his life when he was surrounded by his enemies and his empire was on the brink of destruction.

 

But when he looked at his circumstances as something that was only temporary, he realized that this situation, with all his fear and dread, would somehow eventually end. It could not possibly last forever.

 

When heartbreak or loss happens in our own lives, we can be too quick to think of it as something permanent. Whether you lost your job, ended a relationship or your college application was rejected, you get caught up in how bad everything is going right at that moment.

 

It might seem as if you’re stuck, unable to move ahead.

 

But it’s important to remember that “this too shall pass”. Bad moments don’t last forever. Whether it takes days, weeks or even a few years, eventually circumstances and situations change and difficult situations and hardships get left in the past.

 

Sometimes that little reminder – “it’s only temporary” – is just what you need to help you get through difficult times.

 

WHEN LIFE IS GOING WELL

 

Focusing on impermanence isn’t just important for bad times though. It’s just as useful for when things are going really well.

 

After the sultan conquered his enemy and returned victorious to his empire, he was surrounded by a magnificent celebration in his honor. This fueled his ego with vanity and hubris until he looked at the ring and realized that “this too shall pass.”

 

Here, his problem wasn’t adversity; it was about tempering his own self-image to the good fortune going on around him.

 

When things are going well for us, we can often let it get to our heads. We grow overconfident and take our situations for granted. By reminding yourself that good times are also temporary, it helps you remember to cherish them.

 

If you’ve ever loved someone and lost them, then you realize how easy it is to take them for granted.

 

If you’ve ever had good times come to an end, you know how much you should have spent appreciating and enjoying them.

 

When the sultan recognized the impermanence of this celebration – and that the future might reverse his good fortune – he let go of his ego so he could make way for gratitude.

 

By recognizing the impermanence of good times, you remind yourself to see how lucky you are. When you know good times can come to an end, you can’t afford to take anything for granted. It helps you enjoy the time you have and feel more grateful for each good moment that comes your way.

 

Unlike the sultan, none of us need a ring with this inscription. By just reminding ourselves that “this too shall pass”, we put perspective on the good and bad times in our lives and bring a little more peace to each moment.__________________Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 9452)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8668)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8695)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8455)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8288)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9262)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10895)
19 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10754)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7433)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7608)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6739)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7126)
27 Tháng Mười 2020(Xem: 6674)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6554)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6665)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 6004)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 9239)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1213081)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9687)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7730)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 8161)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8600)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5805)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 6222)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5411)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 6131)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5489)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6735)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4676)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5318)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5604)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5781)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6664)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5866)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7542)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9880)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 11368)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10754)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 10484)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8836)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10895)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 16418)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 8577)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 8377)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10821)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 12086)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng