Chánh Niệm Chỉ Là Phương Tiện

27 Tháng Mười 20209:49 CH(Xem: 6654)
Chánh Niệm Chỉ Là Phương Tiện

Meditation_Sep-25-2020_A
 
 
Chánh Niệm Chỉ Là Phương Tiện
Tâm Pháp
Nguồn: sutamphap.com
 
____________________

 

 

Kính thưa Thầy,

 

Những ngày qua con có nhiều thời gian hơn để thực hành, hiếm khi nào mà sự thu thúc, độc cư lại được hợp thức hóa như vậy, thật là thuận lợi. Con có dịp xem xét lại quá trình thực hành của mình từ đầu đến nay, ghi lại những điểm căn bản trong từng lá thư của Thầy, và tiếp tục thực hành những bài tập đó. Con thấy những điều đó là quá đủ (thậm chí hơi nhiều) với con trong hiện tại rồi, vì ngay cả những điều đơn giản đó con vẫn chưa làm cho tròn trịa, liên tục. Đó là:

 

Thường xuyên thư giãn khuôn mặt, vài phút một lần

 

– Chỉ làm 1 việc trong 1 lúc

 

Chánh ngữ

 

– Chỉ thuần túy ghi nhận cảm giác, không dùng suy nghĩ quá nhiều

 

– Tìm điểm tốt ngay trong hoàn cảnh bất lợi

 

So với những ngày đầu, con đang có 1 bất lợi hơn là… con có chút ít tiến bộ. Điều đó làm con nảy sinh sự dính mắc và tâm tham, dù không nhiều. Chẳng hạn như, dạo gần đây con ít cảm nhận được cảm giác râm ran mạnh và thường xuyên như mới đầu. Có lúc con hơi chùng lòng, nghĩ hay là mình đang bị lui sụt? Nhưng con nghĩ lại lời Thầy dặn làm động lực cho mình: chỉ cần cảm nhận hoàn toàn mọi thứ đang có mặt ở hiện tại, là được. 

 

Con lờ mờ nhận ra rằng mình luôn không tiếp xúc với thực tại nguyên chất. Kể cả những lúc con không quên mình, tưởng mình đang quan sát, nó vẫn là loại “dữ liệu thứ cấp” lần thứ n. Con liên tưởng đến bạn làm CNTT cùng phòng, hôm trước có kể với con: em mới thấy 1 cái lỗi này rất độc đáo, lần đầu tiên em gặp, là anh D chồng quá nhiều folder vào nhau, chắc phải đến mấy chục cái folder bị bỏ chồng vào nhau, đến lúc mở file thì máy báo: bộ nhớ không thể đọc được file. Con hỏi, vậy em làm sao? Em đó nói, có 1 cái phần mềm, nó giúp mình lôi cái file đó ra ngoài, sau đó mới mở được. Chà, con thấy thật thú vị. “Cái máy tính” của con cũng vậy, toàn là file nén, nén không biết bao nhiêu lớp. Phần mềm Theravada con đã cài về rồi, nhưng loay hoay chưa biết dùng.

 

 Sự ráp nối các dữ liệu tạo nên quá nhiều thứ không cần thiết. Những file nén đó con mang đi khắp nơi, như những tảng đá buộc vào lưng, con biết đó, thấy đó, muốn gỡ ra vất đi ngay, nhưng nó bám chặt quá…

 

Dạo gần đây con chứng kiến nhiều phận người đã và đang đi đến hồi kết: một đứa cháu làm công an hy sinh khi làm nhiệm vụ, ở tuổi ngoài 20; một đồng nghiệp bị ung thư đang trải qua những ngày cuối cùng trong đau đớn vô tận, thậm chí van xin người thân cho được chết, và cả ba mẹ con nữa, đều đã 80 và đều đang sống những ngày cuối đời trong vô minh, phiền não… càng ngày con càng thấy sự vô nghĩa, khổ đau trong mọi thứ, con người ngày càng sống vô nghĩa và điên rồ, như những con rối tội nghiệp, điều đó làm động lực rất lớn cho con. Càng ngày con càng thấy những khi hành thiền là những giây phút ý nghĩa nhất, ít lãng phí nhất trong ngày với mình. 

 

Con nghĩ rằng mình đang trải qua một giai đoạn khó khăn, khi mọi ảo tưởng đang dần tan vỡ, tan vỡ một cách thực sự. Đôi lúc con cảm thấy bị choáng ngợp và sợ hãi. Con biết mình chưa đủ trí tuệ để chấp nhận – thực sự chấp nhận – là cuộc sống này rất không chắc chắn. Có lúc con thấy mình bình thản đến mức lạnh lùng, có lúc lại thấy mình quá nhạy cảmyếu ớt. Mọi chuẩn mực bên trong con đang trong quá trình được thiết lập lại, và con biết mình cần phải kiên nhẫn gấp nhiều lần hơn nữa. Bây giờ con đo mức độ ý nghĩa của thời gian trôi qua bằng thời gian thực hành; đo tốt- xấu bằng cách cảm nhận sự bình an trong tâm; đo hạnh phúc bằng giá trị của mình chứ không phải chuẩn mực xã hội về con dâu tốt – vợ hiền – mẹ đảm. Và cố gắng quy đổi mọi thứ về câu hỏi: việc này phục vụ như thế nào cho sự tu tập của mình?

 

Con không biết trình gì với Thầy về những thời thiền của mình nữa, đôi lúc cũng có những cảm giác khác lạ, nhưng nhanh chóng con lại hoài nghi: có thật không, hay mình lại tưởng nữa? Nên thôi ạ… con chỉ xin trình Thầy là, con vẫn duy trì sự thực hành của mình, không dễ duôi. Hết ạ. Con chúc Thầy ngày mới chánh niệmbình an.

 

Con Th Th.

 

____________________

 

 

Con thân mến,

 

Chánh niệm hay thiền chỉphương tiện, mặc dù là phương tiện quan trọng nhất để mình sử dụng, nhưng cũng chỉ là phương tiện.

 

Việc rèn rũa phương tiện ấy, lúc đầu thì thấy háo  hức với sự tiến bộ và những cái mới lạ đi kèm, nhưng nếu trưởng thành hơn và hiểu đúng bản chất của nó là phương tiện thì chúng ta lại chú ý hơn đến việc sử dụng phương tiện ấy làm sao cho khéo léo và hiệu quả để đạt tới mục đíchhiểu biết sâu sắc về bản thân mình, bên cạnh việc tiếp tục rèn luyện nó trở nên sắc bén hơn.

 

Mọi thứ khác lạ con thấy trong thiền cũng chỉ là những hiện tượng, bản thân nó không quá quan trọng, con chỉ đang rèn luyện chánh niệm – là sự quan sát như thật, với thái độ đúng, những gì đang diễn ra trong thân tâm mình hiện tại. Có những cái con nhìn thấy mà không biết nó là thật hay ảo, cũng chẳng quan trọng, bởi vì nó ko phải là mục đích của mình. Dù thật hay ảo thì nó cũng chỉ thoáng qua, và nó không phải là thứ giải quyết vấn đề lớn nhất của mình là hiểu bản thân để thoát ra khỏi phiền não. Với thái độ đúng, với tầm nhìn đúng và rộng như vậy thì con không thể đi lạc, không thể rẽ nhánh mất thời gian với những thứ thoáng qua như vậy.

 

Sự quan sát đúng đắn, như thật sẽ làm con nhìn cuộc sống và bản thân mình theo một chiều sâu hoàn toàn khác. Con sẽ thấy tất cả mọi thứ như đang thì thầm mách bảo và show cho con những sự thật mà trước nay con không hề thấy. Điều đó mới thật thú vị. Mỗi ngày mình cứ như được mở mắt, nó dần dần làm đảo lộn mọi suy nghĩ đúng sai của mình trước đây, nó cho thấy những hệ giá trị khác mà mình đang khám phá và thể nghiệm. Những ảo tưởng và kỳ vọng tan vỡ, kèm theo những thất vọng và hoang mang, đó là tiền đề để thiết lập những cách nhìn mới và tiêu chuẩn mới. Và những cách nhìn này sẽ còn tiếp tục thay đổi theo quá trình con tu tập, sau giai đoạn cải tổ với nhiều đổ vỡ và xáo trộn ban đầu, nó sẽ định hình tương đối ổn định hơn để đi vào thay đổi chiều sâu trong những định hình sơ khai ấy. 

 

Hãy hiểu quá trình và chấp nhận nó, để yên cho nó diễn ra. Việc của mình, như con nói, chỉ là kiên nhẫn tiếp tục để cho quá trình phá cũ – lập mới diễn ra thuận lợi. Mọi thứ mới mẻ con hiểu ra cũng là để những hiểu biết mới mẻ hơn nữa phủ định, vì vậy đừng dính mắc vào những hiểu biết và thay đổi đó. Tự nhắc mình: à, rồi nó cũng sẽ thay đổi. Nó chưa phải là cái đúng chung kết. Như thế con sẽ thấy tầm nhìn thoáng và thoát hơn.

 

Việc của con cần làm là thực hành những điều cơ bản thầy đã dạy. Đừng coi thường cái cơ bản, nó là thứ theo mình suốt quá trình tu tập. Những hiểu biết từ nó sinh ra sẽ lại mất đi để nhường chỗ cho hiểu biết mới. Nhưng những thực hành cơ bản thì dù mức hiểu biết nào cũng vẫn cần, nó cung cấp động lực cho cả tiến trình trưởng thành. Vì thế, rất đơn giản, làm việc cần làm, làm cho đúng, cho mượt mà, những việc còn lại không cần quan tâm quá nhiều và đừng mắc kẹt vào đó. Thời gian và sự thực hành sẽ tự vận chuyển quá trình.

 

Hãy tiếp tục và tận dụng tốt quãng thời gianmọi người gọi là “khó khăn” hiện nay con nhé. Thầy tin con sẽ sử dụng tốt cuộc sống của mình.

 

Với tâm từ của thầy

 

 

____________________

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 9438)
08 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8650)
03 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8678)
30 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8445)
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8266)
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 9239)
23 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10885)
19 Tháng Mười Một 2020(Xem: 10739)
18 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7427)
13 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7596)
12 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6727)
11 Tháng Mười Một 2020(Xem: 7103)
26 Tháng Mười 2020(Xem: 6542)
05 Tháng Mười 20209:30 SA(Xem: 6650)
Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại bắt đầu buông lời khuyên nhủ, nhưng nào phải những gì tôi đang cần ở bạn đâu. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, bạn lại tuôn lời giải thích, lý do tôi không nên cảm thấy muộn phiền. Nhưng có biết không, bạn đang giẵm đạp lên tình cảm của tôi rồi. Khi tôi cần bạn lắng nghe tôi, thì bạn lại muốn làm điều gì đó
22 Tháng Chín 202010:02 SA(Xem: 6000)
Theo kinh Địa Tạng, những người tạo ác nghiệp khi chết sẽ trở thành ngạ quỷ hay súc sanh. Ngạ quỷ là quỷ đói, bụng to bằng cái trống nhưng cái họng chỉ bé bằng cái kim nên ăn uống mãi mà cũng không no. Có lẽ điều này ám chỉ những vong linh còn nhiều dục vọng, vẫn thèm khát cái thú vui vật chất nhưng vì không còn thể xác để
20 Tháng Tám 20209:00 SA(Xem: 9230)
Những Miếng Thịt Chay Bằng Đậu Nành (Soy Curls) là một loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, dùng để thay thế cho thịt, có lợi ích cho tim (vì làm bằng đậu nành), ngon miệng, và dễ xử dụng. Soy Curls trông khá giống miếng thịt (sau khi làm xong), có mùi vị thơm ngon, và tính linh hoạt của Soy Curls thì các thực phẩm khác không thể so sánh được.
20 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 1212736)
Có tài mà cậy chi tài, Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đã mang lấy nghiệp vào thân, 3250.Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Thiện căn ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Lời quê chắp nhặt dông dài, 3254.Mua vui cũng được một vài trống canh.
12 Tháng Bảy 20201:49 CH(Xem: 9680)
Hành trình về phương đông của giáo sư Spalding kể chuyện một đoàn khoa học gồm các chuyên môn khác nhau Hội Khoa học Hoàng gia Anh (tức Viện Hàn lâm Khoa học) cử sang Ấn Độ nghiên cứu về “huyền học”. Sau hai năm trời lang thang khắp các đền chùa Ấn Độ, chứng kiến nhiều cảnh mê tín dị đoan, thậm chí “làm tiền” du khách,
11 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 7726)
Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quan mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được.” [Trang 13] Những câu chữ trích dẫn nói trên chính là quan điểm của tác giả,
10 Tháng Bảy 20208:57 CH(Xem: 8152)
Ngay trong phần đầu cuốn sách, tác giả Swami Amar Jyoti đã “khuyến cáo” rằng “Cuốn sách này không phải là hồi ký, vì các nhân vật đều không có thực. Tuy nhiên, đây cũng không phải một tiểu thuyết hư cấu vì nó tiêu biểu cho những giai đoạn đi tìm đạo vẫn thường xảy ra tại Ấn Độ suốt mấy ngàn năm nay”. Và tác giả hy vọng “cuốn sách
09 Tháng Bảy 20208:49 CH(Xem: 8596)
Ngày nay, người ta biết đến triều đại các vua chúa Ai Cập thời cổ qua sách vở của người Hy Lạp. Sở dĩ các sử gia Hy Lạp biết được các chi tiết này vì họ đã học hỏi từ người Ai Cập bị đày biệt xứ tên là Sinuhe. Đây là một nhân vật lạ lùng, đã có công mang văn minh Ai Cập truyền vào Hy Lạp khi quốc gia này còn ở tình trạng kém mở mang
08 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 5803)
Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học. Nói một cách trung thực thì ngày hôm nay tôi tiếp cận nhất với buổi lễ ra tốt nghiệp đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra
04 Tháng Sáu 202011:07 CH(Xem: 6218)
Người bao nhiêu dặm đường trần phải bước. Để thiên hạ gọi là được thành nhân? Bao biển xa bồ câu cần bay lướt. Mới về được cồn cát mượt ngủ yên? Vâng! Đại bác bắn bao viên tàn phá. Rồi người ta mới lệnh cấm ban ra? Câu trả lời, bạn ơi, hòa trong gió. Câu trả lời theo gió thổi bay xa!
18 Tháng Tư 202011:18 CH(Xem: 5410)
Vì vậy, nếu một số quốc gia chỉ xét nghiệm những bệnh nhân nặng nhập viện - và không xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 nhẹ (hoặc thậm chí có những bệnh nhân không hề có triệu chứng) không đến bệnh viện (ví dụ như cách Vương quốc Anh hiện đang áp dụng), thì tỷ lệ tử vong có vẻ như cao hơn so với các quốc gia nơi xét nghiệm
14 Tháng Tư 20209:39 CH(Xem: 6128)
Vi-rút corona là một họ lớn của vi-rút gây nhiễm trùng đường hô hấp. Các trường hợp nhiễm bệnh có thể ở mức từ cảm lạnh thông thường đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính Trầm trọng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS). Loại vi-rút corona chủng mới này bắt nguồn từ tỉnh Hồ Bắc,
09 Tháng Tư 20206:47 SA(Xem: 5484)
Chúng ta có thể nhiễm Covid-19 do chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Nhưng chỉ mới đây người ta mới hiểu rõ dần về việc loại virus này có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể người. Khi Covid-19 lây lan, nỗi sợ hãi của chúng ta về các bề mặt nhiễm bẩn cũng tăng. Bây giờ mọi người đã quen với cảnh ở nơi công cộng trên khắp thế giới
07 Tháng Tư 20206:18 CH(Xem: 6731)
Tu sĩ Richard Hendrick sống và làm việc ở Ireland (Ái Nhĩ Lan). Ông đã đăng tải bài thơ “Lockdown” (“Phong tỏa”) của ông trên facebook vào ngày 13 tháng Ba năm 2020. Bài thơ đã được rất nhiều người tán thưởng. Bài thơ muốn truyền giao một thông điệp mạnh mẽ về niềm Hy Vọng trong cơn hỗn loạn vì bệnh dịch “corona” (Covid-19)
06 Tháng Tư 202012:27 CH(Xem: 4673)
Nhóm cố vấn sẽ cân nhắc các nghiên cứu về việc liệu virus có thể lây lan hơn so với suy nghĩ trước đây hay không; một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy giọt ho có thể bắn đi tới 6m và hắt hơi tới 8m. Chủ tịch hội thảo, Giáo sư David Heymann, nói với BBC News rằng nghiên cứu mới có thể dẫn đến sự thay đổi trong lời khuyên về việc đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 20209:35 CH(Xem: 5317)
Virus corona đang lây lan khắp thế giới nhưng chưa có một loại thuốc nào có thể giết chúng hoặc một loại vaccine nào có thể giúp bảo vệ con người khỏi việc lây nhiễm chúng. Vậy chúng ta còn bao xa mới có được loại thuốc cứu mạng này?
04 Tháng Tư 202010:01 CH(Xem: 5600)
Thế giới đang đóng cửa. Những nơi từng tấp nập với cuộc sống hối hả hàng ngày đã trở thành những thị trấn ma với những lệnh cấm áp lên đời sống của chúng ta - từ giới nghiêm tới đóng cửa trường học đến hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người. Đó là một phản ứng toàn cầu vô song đối với một căn bệnh. Nhưng khi nào nó sẽ kết thúc
02 Tháng Tư 20209:40 CH(Xem: 5775)
Bảo vệ bản thân thế nào? WHO khuyến nghị: - Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus - Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lây lan của virus - Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus
01 Tháng Tư 20207:07 CH(Xem: 6660)
Bệnh Dịch Do Vi-rút Corona (Covid-19) - Corona Virus (Covid-19)
18 Tháng Ba 202011:35 CH(Xem: 5861)
Trong một viện dưỡng lão ở nước Úc, cụ ông Mak Filiser, 86 tuổi, không có thân nhân nào thăm viếng trong nhiều năm. Khi cụ qua đời cô y tá dọn dẹp căn phòng của cụ và bất ngờ khám phá ra một mảnh giấy nhàu nát với những dòng chữ viết nguệch ngoạc. Đó là một bài thơ của cụ và đó là tài sản duy nhất, là cái vốn liếng quý giá nhất
02 Tháng Mười Hai 201910:13 CH(Xem: 7533)
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm liên quan đến súng thấp nhất thế giới. Năm 2014, số người thiệt mạng vì súng ở Nhật chỉ là sáu người, con số đó ở Mỹ là 33,599. Đâu là bí mật? Nếu bạn muốn mua súng ở Nhật, bạn cần kiên nhẫnquyết tâm. Bạn phải tham gia khóa học cả ngày về súng, làm bài kiểm tra viết
12 Tháng Bảy 20199:30 CH(Xem: 9871)
Khóa Tu "Chuyển Nghiệp Khai Tâm", Mùa Hè 2019 - Ngày 12, 13, Và 14/07/2019 (Mỗi ngày từ 9:00 AM đến 7:00 PM) - Tại: Andrew Hill High School - 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111
12 Tháng Bảy 20199:00 CH(Xem: 11360)
Các Khóa Tu Học Mỗi Năm (Thường Niên) Ở San Jose, California Của Thiền Viện Đại Đăng
19 Tháng Mười Một 20206:34 CH(Xem: 10739)
Khi tôi viết về đề tài sống với cái đau, tôi không cần phải dùng đến trí tưởng tượng. Từ năm 1976, tôi bị khổ sở với một chứng bệnh nhức đầu kinh niên và nó tăng dần thêm theo năm tháng. Tình trạng này cũng giống như có ai đó khiêng một tảng đá hoa cương thật to chặn ngay trên con đường tu tập của tôi. Cơn đau ấy thường xóa trắng
08 Tháng Mười Một 20207:59 CH(Xem: 10472)
Upasika Kee Nanayon, tác giả quyển sách này là một nữ cư sĩ Thái lan. Chữ upasika trong tiếng Pa-li và tiếng Phạn có nghĩa là một cư sĩ phụ nữ. Thật thế, bà là một người tự tu tậpsuốt đời chỉ tự nhận mình là một người tu hành thế tục, thế nhưng giới tu hành
06 Tháng Mười Một 202011:19 CH(Xem: 8826)
Upasika Kee Nanayon, còn được biết đến qua bút danh, K. Khao-suan-luang, là một vị nữ Pháp sư nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 ở Thái Lan. Sinh năm 1901, trong một gia đình thương nhân Trung Hoa ở Rajburi (một thành phố ở phía Tây Bangkok), bà là con cả
23 Tháng Mười Một 202010:04 CH(Xem: 10885)
Thầy Xá Lợi Phất - anh cả trong giáo đoàn - có dạy một kinh gọi là Kinh Thủy Dụ mà chúng ta có thể học hôm nay. Kinh này giúp chúng ta quán chiếu để đối trị hữu hiệu cái giận. Kinh Thủy Dụ là một kinh trong bộ Trung A Hàm. Thủy là nước. Khi khát ta cần nước để uống, khi nóng bức ta cần nước để tắm gội. Những lúc khát khô cổ,
22 Tháng Mười 20201:00 CH(Xem: 16404)
Tuy nhiên đối với thiền sinh hay ít ra những ai đang hướng về chân trời rực rỡ ánh hồng giải thoát, có thể nói Kinh Đại Niệm Xứbài kinh thỏa thích nhất hay đúng hơn là bài kinh tối cần, gần gũi nhất. Tối cần như cốt tủy và gần gũi như máu chảy khắp châu thân. Những lời kinh như những lời thiên thu gọi hãy dũng mãnh lên đường
21 Tháng Mười 202010:42 CH(Xem: 8563)
Một lần Đấng Thế Tôn ngụ tại tu viện của Cấp Cô Độc (Anathapindita) nơi khu vườn Kỳ Đà Lâm (Jeta) gần thị trấn Xá Vệ (Savatthi). Vào lúc đó có một vị Bà-la-môn to béo và giàu sang đang chuẩn bị để chủ tế một lễ hiến sinh thật to. Số súc vật sắp bị giết gồm năm trăm con bò mộng, năm trăm con bê đực, năm trăm con bò cái tơ,
20 Tháng Mười 20209:07 CH(Xem: 8363)
Tôi sinh ra trong một gia đình thấp hèn, Cực khổ, dăm bữa đói một bữa no. Sinh sống với một nghề hèn mọn: Quét dọn và nhặt hoa héo rơi xuống từ các bệ thờ (của những người Bà-la-môn). Chẳng ai màng đến tôi, mọi người khinh miệt và hay rầy mắng tôi, Hễ gặp ai thì tôi cũng phải cúi đầu vái lạy. Thế rồi một hôm, tôi được diện kiến
14 Tháng Mười 202010:00 SA(Xem: 10802)
Một thời Đức Phật ở chùa Kỳ Viên thuộc thành Xá Vệ do Cấp Cô Độc phát tâm hiến cúng. Bấy giờ, Bāhiya là một người theo giáo phái Áo Vải, sống ở vùng đất Suppāraka ở cạnh bờ biển. Ông là một người được thờ phụng, kính ngưỡng, ngợi ca, tôn vinh và kính lễ. Ông là một người lỗi lạc, được nhiều người thần phục.
11 Tháng Năm 20208:38 CH(Xem: 12067)
một lần Đấng Thế Tôn lưu trú tại bộ tộc của người Koliyan, gần một ngôi làng mang tên là Haliddavasana, và sáng hôm đó, có một nhóm đông các tỳ-kheo thức sớm. Họ ăn mặc áo lót bên trong thật chỉnh tề, khoác thêm áo ấm bên ngoài, ôm bình bát định đi vào làng